Cách chữa đau thần kinh tọa khỏi dứt điểm không tái phát
5 (100%) 1 vote
Tư vấn 24/24: 0986300722 - 0942837786

Đau thần kinh toạ là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam. Căn bệnh này hay gặp ở lứa tuổi 30-60, nhất là người lao động chân tay, làm những công việc nặng nhọc. Các nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó như công nhân bốc vác, đào hầm mỏ, lò than, cầu đường, cử tạ… Đặc biệt tỉ lệ mắc đau thần kinh toạ ở Việt Nam luôn tăng cao do tầng lớp lao động nặng nhọc chiến tỉ lệ cao. Trong đó những người mắc căn bệnh này đại đa số có thu nhập thấp. Vì vậy để điều trị bệnh đau thần kinh toạ ít tốn kém nhất tethaplysang xin đưa ra những phương pháp cơ bản sau.

Vật lý trị liệu điều trị đau thần kinh toạ!

Trong điều trị bệnh đau thần kinh toạ, phương pháp vật lý trị liệu đã cho kết quả khá tốt. Có thể dùng các biện pháp chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại,sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống thắt lưng nhằm giảm đau và giảm co cứng cơ.

Khi có điều kiện có thể sử dụng liệu pháp tắm cát, tằm bùn và đắp bùn, tắm nhiệt, tắm suối khoáng, liệu pháp biển (điều trị bằng nước biển, bùn biển, rêu và khí hậu biển). Người ta cũng áp dụng cả các phương pháp đông y như xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm.

Thuốc: Bao gồm các thuốc chống viêm không steroid (voltarel, tilcotil, mobic…), các thuốc giảm đau (paracetamol, efferal-gan codein, di-antalvic), thuốc giãn cơ (mydocalm, decontractyl, myonal…), tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison.

Lưu ý: Người bị thoái hoá sụn khớp nên sử dụng thêm Glucosamine!

cách chữa bệnh đau thần kinh toạ
Đau thần kinh toạ

Gần đây người ta bắt đầu sử dụng laser để điều trị đau thần kinh toạ rất có hiệu quả. Một số ít trường hợp đặc biệt, sau khi điều trị nội khoa 6 tháng mà không đỡ hay có biến chứng thì có thể phải phẫu thuật mới mong nhanh khỏi.

Bấm huyệt giúp cải thiện bệnh đau thần kinh toạ!

Dây thần kinh toạ là một dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Dây thần kinh toạ chi phối các động tác của chân, góp phần làm nên các động tác đi lại, đứng ngồi của hai chân.

Đau thần kinh toạ biểu hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1). Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út. Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh thần kinh toạ trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối; nếu bị thần kinh toạ dưới thì đau tới mắt cá ngoài bàn chân.

Trong trường hợp đau nhẹ, người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là lứa tuổi 30-60, nam mắc nhiều hơn nữ. Mang vác và lao động nặng ở tư thế sai, gò bó, rung xóc, chấn thương, các động tác thay đổi tư thế đột ngột… là yếu tố thường xuyên nhất làm khởi phát bệnh. Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất định thúc đẩy xuất hiện và tái phát bệnh thần kinh toạ.

cach-chua-benh-dau-than-kinh-toa
Bấm huyệt châm cứu

Các nguyên nhân gây ra bệnh gồm: tổn thương ở cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh, thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng, các tổn thương thực thể khác ở vùng thắt lưng (dị dạng bẩm sinh, chấn thương, thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn).

Phần lớn trường hợp chỉ đau thần kinh toạ một bên. Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau. Tùy theo tổn thương, họ có thể không nhắc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng, chân tê bì mất cảm giác, có thể đái dầm, ỉa đùn.

Việc điều trị bệnh phải kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Trong thời gian đang đau cấp, hoặc đợt cấp của đau thần kinh toạ mãn, người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường và bất động, tránh mọi di chuyển hoặc thay đổi tư thế làm căng dây thần kinh. Người bệnh cần nằm trên giường phẳng và cứng, nằm ngửa, hông và gối hơi gấp, nếu đau nhiều có thể nằm co chân.

Cần dùng các thuốc chống viêm không steroid và thuốc chống hư khớp. Nếu có đau dạ dày – tá tràng thì phải dùng kèm các thuốc băng niêm mạc dạ dày hay tức chế bài tiết dịch vị. Tất cả đều phải theo đúng chỉ định của bác sĩ. Về vật lý trị liệu, có thể chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại laser, sóng ngắn, từ trường, điện châm, tắm bùn, đắp bùn, tắm nhiệt, tắm suối khoáng, kéo giãn cột sống bằng dụng cụ cho trường hợp lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. Nên kết hợp xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm.

Phẫu thuật được chỉ định khi: điều trị nội khoa không đỡ sau 6 tháng; hoặc có biến chứng liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn; bệnh nhân đau dữ dội, đau tái phát nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động.

Để phòng bệnh đau thận kinh tọa, cần tập thể dục vừa sức thường xuyên để nâng cao thể lực, áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của các khối cơ lưng cạnh cột sống, cơ bụng và tăng sự mềm mại của cột sống. Tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Điều trị kịp thời các bệnh thoái hóa cột sống. Người bị đau thắt lưng tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức như golf, bóng chuyền, tennis, vác balô nặng. Không nên nằm đệm quá dày và mềm, giường lò xo.

Các động tác sinh hoạt, lao động hằng ngày phải thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác… hay nhấc vật nặng. Cần đứng trên tư thế thẳng, không rũ vai, gù lưng. Để tránh khom lưng, khi đọc và viết lâu, nên ngồi gần bàn viết, ghế không quá cao hoặc bàn viết không quá thấp. Nếu phải ngồi lâu, nên thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ.

Trong lao động chân tay, cần chú ý tránh khiêng vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân có thể đeo đai lưng khi mang vác vật nặng; hãy để cho trọng lượng của vật chia đều cả hai bên cơ thể, không bao giờ mang vật nặng ở một bên người hay trong thời gian dài. Khi muốn nhấc một vật nặng lên, nên co đùi gấp gối đôi chân gập lại vừa phải nhưng vẫn giữ lưng thẳng. Không nên giữ thẳng hai chân và cúi cong người xuống khi nhấc.

Một số cách dứt cơn đau thần kinh toạ tức thời có thể áp dụng ngay tại nhà

1. Châm cứu

Đây là phương pháp truyền thống lâu đời nhất mà người bệnh thường tìm đến khi phải chịu cơn đau dây thần kinh toạ. Theo bác sỹ, châm cứu vào các huyệt vị nhất định sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết trong người, thúc đẩy sự hoạt động của các giây thần kinh, từ đó loại bỏ các cơn đau. Việc châm cứu có thể cần đến sự kiên trì, nhưng hiệu quả giảm đau có thể nhận thấy ngay từ lần đầu tiên.

chữa đau thần kinh toạ
Massage dứt điểm cơn đau thần kinh toạ

2. Chườm đá

Nếu cơn đau đến bất ngờ, bạn có thể cân nhắc đến sử dụng túi đá chườm nhanh. Đặt túi đá vào chỗ đau khoảng 2 tiếng, dừng 20 phút rồi lặp lại quy trình cho đến khi bạn thấy cơn đau không còn nữa. Đây không là cách chữa bệnh nhưng lại là cách có hiệu quả giảm đau nhanh.

3. Đổi nhiệt độ

Sự thật chứng minh là chườm đá chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Vì dây thần kinh toạ là dây thần kinh lớn nhất trên cơ thể lại nằm sâu bên trọng, hơi lạnh chỉ có thể tác động đến các lớp sưng phía bên ngoài. Vì thế các bác sỹ khuyên rằng sau khi chườm đá, tốt nhất bạn hãy tắm nước nóng. Nước nóng sẽ kích thích khí huyết lưu thông và tác dụng sâu hơn vào phía trong cơ thể. Có thể ngâm bồn cùng một chút tinh dầu cũng là cách hay.

4. Massage trị liệu

Massage trị liệu là cách thư giãn được ưa chuộng từ thời Trung cổ. Nếu được chọn phương pháp massage phù hợp, cơ thể có thể loại bỏ những căng thẳng của cơ bắp, tăng cường lưu thông máu và giảm sưng tấy hiệu quả. Bạn có thể kết hợp thêm tinh dầu và nến thơm để tăng hiệu quả hơn nữa.

5. Yoga

Bạn có thể băn khoăn về hiệu quả của yoga trong giải quyết cơn đau thần kinh toạ vì yoga thường yêu cầu nhiều động tác vận động cơ thể đặc biệt. Tuy người bệnh được lưu ý ít hoạt động nặng, các bác sỹ trị liệu vẫn khuyến khích người bệnh tập yoga. Chỉ có thông qua hoạt động thể chất, bạn mới có thể nâng cao sức chịu đựng của cơ thể và có tiến triển trong cải thiện tình trạng bệnh của mình.

6. Thở bằng cơ hoành

Phương pháp này thực sự hiệu nghiệm với bệnh nhân đau thần kinh toạ. Với bằng cách hít thở mạnh và sâu, bạn đưa vào cơ thể lượng oxy nhiều hơn mức bình thường, giúp máu chuyển đến các bộ phận cơ thể tốt hơn, tế bào hoạt động tốt hơn sẽ khiến cơ thể hoạt động khoẻ mạnh, từ đó loại bỏ những cơn đau khó chịu.

7. Thảo dược và tinh dầu

Bạn đều biết thảo dược và tinh dầu tăng hiệu quả nhiều lần trong massage như thế nào đúng không? Với người đau dây thần kinh toạ, ngoài việc massage, có thể nên cân nhắc nạp thêm bằng viên nang hay trà. Tuy vậy đừng quên hỏi ý kiến bác sỹ để tránh trường hợp bị dị ứng với thành phần nào đó. Bạn có thể lựa chọn những loại như cam thảo, oải hương, liễu, dương đào Jamaica, nghệ…

Điều trị đau thần kinh toạ bằng Y Học Cổ Truyền (Thuốc Đông Y)

Nếu như quý vị đã thử hết cách mà căn bệnh đau thần kinh toạ vẫn tái phát thì; cách cuối cùng và cũng là cách mà nhiều bệnh nhân thường tìm đến để trị căn bệnh đau thần kinh toạ của mình là; sử dụng thuốc đông y đặc trị bệnh đau thần kinh toạ.

Hiện nay có rất nhiều nhà thuốc, bốc thuốc đau thần kinh toạ trên thị trường, để tìm kiếm một nhà thuốc đông y chuyên trị căn bệnh đau thần kinh toạ người bệnh thường mất khá nhiều thời gian. Để giúp quý vị mau chóng khỏi bệnh, trị dứt điểm căn bệnh này chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị bài thuốc đông y đặc trị bệnh đau thần kinh toạ gia truyền 200 năm từ 1858 đến nay. Đây là một trong những nhà thuốc có tuổi đời lâu bậc nhất Hà Nội cùng danh tiếng được đông đảo bệnh nhân tin dùng, đó là; Tê Thấp Lý Sáng.

Đến với Tê Thấp Lý Sáng quý vị có cơ hội trị được dứt điểm căn bệnh đau thần kinh toạ chỉ từ 1-2 liệu trình, với chi phí hợp lý so với các bài thuốc đông y khác trên thị trường. Đây là một địa chỉ đủ giấy phép hành nghề, đủ cơ sở pháp lý và đủ độ tin tưởng để quý vị có thể vứt bỏ căn bệnh đau thần kinh toạ đeo bám mình bấy lâu nay.

Liên hệ chữa bệnh, bốc thuốc xin theo: tethaplysang.net, hotline: 0986300722 – 0942837786 để được tư vấn miễn phí tận tình, chu đáo 24/24.

Đông Y Gia Truyền Lý Sáng - Từ 1858

Chuyên trị các chứng bệnh tê thấp, thần kinh toạ, đau lưng, đau thận, đau đầu, kém ăn, thiếu ngủ, suy nhược cơ thể.

Nhức buốt các đầu xương, thoái hoá đốt sống lưng, thoái hoá đốt sống cổ, gai cột sống, viêm khớp, đau lưng, đau mình, tứ chi mỏi mệt, rời rã chân tay, tê bại phù xũng, phá ngứa lở ngoài da vv... những người ấy đều mắc phải bệnh tê thấp cả.

Các thảo dược trong Tê Thấp Lý Sáng sẽ tập trung “Khu phong, tán hàn, trừ thấp”, nhằm loại bỏ tà khí xâm nhập vào cơ thể – nguyên nhân chính làm bế tắc hoạt động của gân, mạch, ngăn trở khí huyết vận hành. Đồng thời, các vị thảo dược còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất đáng quý. Chính nhờ vào mặt này, khiến hiệu quả thảo dược được duy trì lâu dài do cơ thể đã khỏe lên, tăng cường thêm sức đề kháng.

Lưu ý: Với người có tác dụng nhanh chỉ uống từ 1-3 lần đã có tình trạng công, xương khớp đau tăng dữ dội. Nếu ai có biểu hiện nhanh như vậy thì chúc mừng bệnh tình của quý vị có thể khỏi hẳn chỉ sau 1 liệu trình. Tiếp theo để phòng phát lại nên uống thêm tiếp 1 liệu trình nữa là có thể khỏi dứt điểm.

Chú ý: Tê Thấp Lý Sáng có 2 dạng; 1. Thuốc sắc (Phong tê thấp) bán tại 162 Phố Huế. 2. Dạng Viên nang được sản xuất dưới dạng TP bảo vệ sức khoẻ, 100% từ công thức gia truyền của dòng họ.

Hotline tư vấn: 0986300722 - 0942837786